Vì sao Marlowe của Cardano sẽ tốt cho DeFi hơn là Solidity của Ethereum? (This is why Marlowe is better for DeFi than Ethereum’s Solidity)

This translation has been made by QuangTV from the original document published by The_Coin_Investor at https://www.thecoininvestor.com/this-is-why-marlowe-is-better-for-defi-than-ethereums-solidity

Vì sao Marlowe của Cardano sẽ tốt cho DeFi hơn là Solidity của Ethereum? (This is why Marlowe is better for DeFi than Ethereum’s Solidity)
Comdas-Cardano-1-1024x683

Nguồn: Comdas – Shutterstock

IOHK vẫn giữ quan điểm rằng Marlowe của Cardano sẽ tốt hơn cho các ứng dụng DeFi so với Solidity của Ethereum.

Marlowe là một chuẩn công nghiệp, sẽ được phát hành vào kỷ nguyên Goguen.

Trong một bài đăng trên blog của mình, Giáo sư Simon Thompson, Thành viên Nghiên cứu Cấp cao tại IOHK, đã giới thiệu Ngôn ngữ lĩnh vực chuyên biệt (Domain Specific Language (DSL) – DSL) có tên là “Marlowe”, sẽ được ra mắt cùng với kỷ nguyên Goguen của Cardano. Marlowe là một ngôn ngữ lập trình cho “hợp đồng tài chính”, không dành cho các hợp đồng trao đổi hàng hoá nói chung. Chính vì thế mà nó cũng khác với các ngôn ngữ dùng chung cho blockchain như Solidity của Ethereum và Script của Bitcoin, Thompson nhấn mạnh:

Marlowe là ngôn ngữ ứng dụng rộng rãi. Chúng tôi đã xây dựng các hợp đồng Marlowe dựa trên các ví dụ có sẵn của những dự án hàng đầu về hợp đồng thông minh tài chính, đó chính là hệ thống Tiêu chuẩn thống nhất các loại hợp đồng thuật toán Actus (Algorithmic Contract Types Unified Standards). Giờ đây, các bạn cho thể tìm thấy hàng loạt các ví dụ khác nhau trên môi trường của Marlowe, được tích hợp trên trình duyệt internet, trong đó người dùng có thể tạo, chỉnh sửa, mô phỏng và phân tích các hợp đồng của Marlowe mà không cần phải cài đặt hay trả bất kỳ khoản phí nào.

Nói cách khác, Marlowe là một nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) hỗ trợ khách hàng vay ngang hàng với nhau, hợp đồng phái sinh (CFD) và các công cụ tài chính tương tự khác. Việc triển khai Marlowe trên Cardano sẽ được hoàn thành trong kỷ nguyên Goguen, sẽ cho phép người dùng và các tổ chức thực hiện các hợp đồng DeFi tự viết hoặc lập trình sẵn và chuyển tiền mã hoá theo các điều khoản hợp đồng quy định.

Theo Thompson, các tổ chức tài chính sử dụng Marlowe để phát triển và triển khai các công cụ tùy biến cho khách hàng của họ chẳng hạn. Để cung cấp dữ liệu ngoài chuỗi (off-chain), Marlowe sẽ tích hợp dịch vụ Oracle để các hợp đồng thông minh có thể cập nhật dữ liệu tức thời từ thị trường chứng khoán hoặc nguồn dữ liệu phổ biến như Coinbase.

Bước đầu Marlowe sẽ chạy trên blockchain của Cardano, nhưng về sau nó có thể được liên kết để chạy trên các blockchain khác. Thêm vào đó, cũng như Charles Hoskinson đã từng chỉ ra trước đây, Marlowe có lẽ chỉ là một ngôn ngữ chuyên biệt DSL điển hình. Theo Thompson, sau này sẽ có những DSL khác được tạo ra cho các lĩnh vực như: Quản lý chuỗi cung ứng, Bảo hiểm và Kế toán, “dựa trên kinh nghiệm có được từ việc phát triển và xây dựng Marlowe trên nền tảng Cardano”.

Đối với các loại hợp đồng khác, Cardano có Plutus, cũng được phát hành vào kỷ nguyên Goguen, được xem là xương sống của Marlowe. Do đó, mọi hợp đồng Marlowe đều được thực thi bởi các chương trình phần mềm Plutus, được xem là trình thông dịch của Marlowe.

Là một DSL, Marlowe có nhiều lợi thế khi thực thi thông qua Plutus so với Solidity của Ethereum. Chẳng hạn như trường hợp hợp đồng thông minh xảy ra lỗi, nó sẽ bị cô lập hẳn ra khỏi nền tảng. Thêm vào đó, người dùng cũng có thể tạo hợp đồng bằng nhiều phương pháp khác nhau:

Người dùng có thể tạo hợp đồng DeFi của họ theo nhiều cách khác nhau: họ có thể viết chúng dưới dạng văn bản, cũng có thể sử dụng lập trình trực quan để tạo hợp đồng thông minh bằng cách ghép nối các khối chức năng lại với nhau. Người dùng cũng có thể chọn lựa các khuôn mẫu sẵn có và tùy chỉnh chúng khi cần.

Hiện tại, các hợp đồng của Marlowe có thể được viết bằng ngôn ngữ Haskell, JavaScript hoặc thực hiện ngay bằng môi trường Marlowe một cách trực quan. Như Thompson thông báo thì trong vài tháng tới chúng ta sẽ chứng kiến nhiều cải tiến hơn nữa đối với trải nghiệm người dùng trên môi trường Marlowe và việc kích hoạt Marlowe trên chuỗi khối Cardano.