🇻🇳 Cardano Weekly Report_Báo cáo Tuần Cardano_2022/06/26

1. Core technology
Tuần này, các nhóm node, ledger và consensus tiếp tục chuẩn bị cho hard fork Vasil. Họ đã gắn tag cho node mới v.1.35.0-rc4, cập nhật sổ cái lên master, sửa lỗi bao gồm cả script type tham chiếu Plutus V2. Phiên bản này của node có thể sẽ là phiên bản sẽ được sử dụng cho hard fork Cardano testnet. Quyết định có hoặc không về việc này sẽ được đưa ra sau cuộc họp đánh giá hàng tuần vào thứ Sáu tuần này. CIPs 31/32/33 hiện được tích hợp vào CLI và các nhóm tiếp tục thử nghiệm chức năng node, chạy thử nghiệm Plutus V2 và thử nghiệm cập nhật mô hình chi phí.
Các nhóm cũng tiến hành công việc liên quan đến pipelining và UTXO HD. Họ đã giải quyết dependency của sổ cái liên quan đến UTXO HD, cập nhật các tùy chọn cấu hình node, phân tích code coverage cho phần LedgerDB của thành phần lưu trữ Ouroboros và các cài đặt hiệu suất đã thử nghiệm. Cuối cùng, họ bắt đầu kiểm tra việc tích hợp mempool UTXO HD.
Tuần này, nhóm cũng đã thêm một tham số --disable-ledger mới vào thành phần DB Sync. Phiên bản DB Sync sắp tới sẽ tương thích với node v.1.35.0-rc4, mang đến một tùy chọn để vô hiệu hóa trạng thái sổ cái (ban đầu là ở phiên bản beta). Điều này có nghĩa là những người dùng không yêu cầu đồng bộ hóa chi tiết phần thưởng, dữ liệu lịch sử staking, thông số epoch, v.v. sẽ có thể chạy phiên bản DB Sync nhẹ hơn nhiều. Điều này sẽ làm giảm đáng kể thời gian đồng bộ hóa DB Sync và yêu cầu RAM.
Nhóm Networking đã làm việc trên một tính năng sản xuất khối động cho Stake-Driven Peer Discovery (P2P) và triển khai MVars cho IOSim. Họ cũng tiến hành cập nhật tài liệu giao thức Gossip và tiếp tục giúp giải mã một vấn đề liên quan đến Windows PC cho đợt hard fork Vasil sắp tới.
2. Wallet and Service
Tuần này, nhóm Daedalus đã thử nghiệm cardano-node v.1.35 để chuẩn bị cho Vasil hard fork và tiếp tục tích hợp cardano-wallet backend với ví Lace. Họ đã hoàn thiện công việc về thành phần Mnemonic (khóa cá nhân của ví), thành phần này sẽ được đưa vào bản phát hành sắp tới.

Nền tảng ví nhẹ Lace đã nhận được nhiều phản hồi tích cực sau buổi giới thiệu tại Consensus. Lace v.1.0 sẽ được giao vào mùa hè này, đừng quên đăng ký quan tâm tại đây để cập nhật những tin tức mới nhất.

Nhóm Adrestia đã nâng cấp các thành phần Adrestia để tương thích với Vasil, tiếp tục chuẩn bị cardano-js-sdk để phát hành và thực hiện một số cải tiến đối với API HTTP mới trên DB Sync.
3. Smart contracts
Tuần này, nhóm Plutus đã làm việc trên các bài kiểm tra đánh giá, thiết lập các chức năng kiểm tra chung cho phép người dùng kiểm tra việc triển khai dữ liệu đầu vào của họ, khắc phục một số sự cố và cải tiến tài liệu.

Nhóm Marlowe đã chuẩn bị và xuất bản bài giảng Marlowe Pioneer về assurance (sự đảm bảo). Họ cũng chạy hợp đồng Merkleized Marlowe đầu tiên trên chuỗi, giải quyết việc xử lý yêu cầu ada tối thiểu đối với hoán đổi mã token và sửa đổi hình thức Phân tích Tĩnh để luôn hiển thị các thông số theo mẫu.
4. Governance
Tuần này, Project Catalyst tiếp tục nhận các đề xuất cho Fund9. Với hàng trăm đề xuất và ý tưởng đặt ra thử thách đã được đăng, có một số sáng kiến tuyệt vời đang chờ cộng đồng xem xét. Vẫn còn thời gian để nhận các đề xuất, Fund9 sẽ đóng cửa để trình xét vào ngày 30 tháng 6. Nếu bạn quan tâm đến việc trở thành Proposal Assessor (Người đánh giá đề xuất), hãy đăng ký tại https://cardano.ideascale.com và chú ý email đăng ký vào tuần tới. Đối với những người đã bỏ lỡ Harris Warren, Trưởng nhóm Sản phẩm Quản trị, thảo luận về tất cả những điều về Catalyst, hãy xem video này.
Tuần này cũng chứng kiến Charles Hoskinson thảo luận về cách Cardano đang chuyển sang một thế giới nguồn mở với những cơ hội và sự phát triển thú vị trong quá trình phát triển. Để nghe anh ấy nói chi tiết hơn, hãy xem video này về bản nâng cấp Vasil.

thong-ke-cardano-26-6-2022

Source: Weekly development report as of 2022-06-24 | Essential Cardano