🇹🇭 Lace: เร็ว เรียบง่าย และไหลลื่น

Lace คือ light wallet (กระเป๋าเงินแบบเบา) ใหม่ของ IOG ซึ่งอยู่ระหว่างการพัฒนา
Lace จะช่วยผลักดันให้ผู้ใช้คริปโตเกิดการนำมาใช้ จากความสามารถที่เพิ่มขึ้นและใช้งานง่าย

ผู้ใช้คริปโตสามารถใช้กระเป๋าเงินจัดเก็บและเข้าถึงสินทรัพย์ดิจิทัลของตนได้อย่างปลอดภัย กระเป๋าเงินมีหลายรูปแบบตั้งแต่แบบใช้ desktop และแอพในมือถือ ไปจนถึงอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ (เหมือน USB)

กระเป๋าเงิน Daedalus เป็นกระเป๋าแบบเต็มโหนด (full node) ของ IOG และเป็นแอพพลิเคชันบน desktop ที่ซิงโครไนซ์กับประวัติบล็อคเชนอย่างสมบูรณ์ แม้ว่ากระเป๋าเงินแบบ full node จะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ใช้ที่เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี แต่กระเป๋าเงินแบบนี้ใช้ทรัพยากรจำนวนมาก (เช่น ไฟฟ้า) และใช้เวลาในการซิงค์นาน เนื่องจากเป็นกระเป๋าที่ก๊อปปี้มาทั้งบล็อกเชน ดังนั้นกระเป๋าแบบ full node อาจไม่เหมาะกับยูสเซอร์ที่ต้องการเข้าถึงสินทรัพย์ของตนอย่างรวดเร็ว เนื่องจาก Cardano เข้าถึงผู้คนมากขึ้นและกำลังพัฒนาการตลาด ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีทางเลือกอื่น

เพื่อลดความซับซ้อนของผู้ใช้กระเป๋าเงิน IOG จึงได้พัฒนากระเป๋า “Lace” ‒ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น ‘ร้านค้าครบวงจร’ สำหรับการดำเนินการบล็อกเชนทั้งหมด แพลตฟอร์มใหม่นี้จะมีฟีเจอร์ต่างๆ แต่น้ำหนักเบา ถือเป็นการเงินออนไลน์ที่คล่องตัว Lace ทำหน้าที่เป็นพอร์ทสู่ Web3.0 รวมองค์ประกอบของการกระจายอำนาจที่แท้จริง ซึ่งหมายความว่ายูสเซอร์จะสามารถโต้ตอบกับยูสเซอร์รายอื่นและองค์กรในลักษณะ peer-to-peer ซึ่งหมายถึงการแลกเปลี่ยนข้อมูลและทรัพย์สินโดยไม่ต้องพึ่งพาบุคคลที่สาม

เกี่ยวกับ Lace
การที่บลอกเชนจะถูกนำไปใช้มากขึ้นต้องอาศัยประสบการณ์จากผู้ใช้จำนวนที่มากขึ้นเช่นกัน นั่นเป็นเหตุผลที่ IOG รวบรวมความคิดเห็นของยูสเซอร์ตั้งแต่ช่วงต้นของกระบวนการพัฒนา และสร้าง Lace ขึ้นตามข้อแนะนำ ในด้านความเร็ว ความเรียบง่าย และความลื่นไหลในการใช้งาน
Lace ได้รับการออกแบบมาเพื่อรองรับยูสเซอร์ที่หลากหลายที่สนใจใช้ประโยชน์จากโครงสร้างพื้นฐานของ Cardano เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดในการใช้กระเป๋าเงิน โดยที่ Lace จะช่วยให้ทุกคนเป็นส่วนหนึ่งของโลกคริปโต กระเป๋าสตางค์แบบเบา (light wallet) นี้ จะให้ความปลอดภัยและการทำงานที่เหนือชั้น ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะเป็นยูสเซอร์ที่เชี่ยวชาญในคริปโต ผู้ที่ชื่นชอบคริปโต ผู้ถือ ADA หรือเป็นมือใหม่ก็ตาม Lace 1.0 จะมอบประสบการณ์ที่เป็นมิตรและใช้งานง่าย ด้วยคุณสมบัติดังนี้:
• เก็บเงินของคุณอย่างปลอดภัย
• ทำธุรกรรมและชำระเงิน
• จัดเก็บและตรวจสอบ NFTs ของคุณ
• stake
• โต้ตอบกับ DApps ต่างๆ

ในอนาคต Lace วางแผนที่จะสนับสนุนการระบุตัวตนและการโหวตบน Cardano ซึ่งเป็นหลักสำคัญเพื่อให้แน่ใจว่ามีการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลอย่างปลอดภัยในรูปแบบการกระจายอำนาจ

Lace ยังตั้งใจที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ Cardano ให้เกิดประโยชน์ โดยผสมผสานคุณสมบัติต่างๆ เข้ากับประสบการณ์ของยูสเซอร์ ซึ่งจะรวมถึงการผสานรวมกับ Atala PRISM เพื่อให้เกิดการจัดการข้อมูลเอกลักษณ์และข้อมูลส่วนบุคคล และ Project Catalyst เพื่อการลงทะเบียนและการลงคะแนนเสียงที่ง่ายดาย การปรับปรุงในอนาคตอื่นๆ นั้นอาจรวมถึงการผสานรวมกับ EVM sidechains (การอนุญาตให้นักพัฒนา Ethereum สามารถควบคุมโครงสร้างพื้นฐานที่แข็งแกร่งและปลอดภัยของ Cardano ซึ่งสามารถตรวจสอบได้) และ Hydra เพื่อการประมวลผลธุรกรรมที่ปรับขนาดได้และอย่างคุ้มค่า

ในขณะที่ Lace กระเป๋าแบบเบานี้ ถูกสร้างขึ้นสำหรับบล็อกเชนของ Cardano แต่เป้าหมายระยะยาวคือการทำให้สามารถใช้ได้กับบล็อกเชนอื่นด้วย การทำงานร่วมกันเป็นกุญแจสำคัญในการสนับสนุนการนำบล็อกเชนไปใช้อย่างแพร่หลาย ดังนั้น Lace จึงวางแผนที่จะพัฒนาเพื่อรองรับบล็อกเชนอื่น ๆ พร้อมกับเหรียญดิจิทัลหลากหลายสกุล

การมีส่วนร่วม
IOG ประกาศว่า Lace จะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ในแบบทดลองก่อนการเปิดให้บริการ (closed beta) ซึ่งการมีส่วนร่วมของชุมชนจะเป็นกุญแจสำคัญในการประเมินการทำงานของกระเป๋าเงินนี้
หากสนใจข้อมูลเพิ่มเติม สามารถลงทะเบียนความสนใจของคุณที่ www.lace.io และมาค้นหาคำตอบไปด้วยกันว่าเมื่อไรที่ Lace 1.0 จะพร้อมใช้งาน

ที่มา: Lace: speed, simplicity, and seamless flow - IOHK Blog

1 Like