Blockchain Trilemma: 3 yếu tố của một blockchain hoàn hảo

Blockchain Trilemma: Phi tập trung, Khả năng mở rộng và Bảo mật ?

Tổng quan

image

Các dự án chuỗi khối được biết đến với tầm nhìn và tham vọng của chúng – nhưng những gì chúng ưu tiên và những gì chúng được biết đến có thể khác nhau. Thông thường, các dự án xoay quanh ba khái niệm cốt lõi: phân quyền, khả năng mở rộng và bảo mật.

Được điều hành bởi Vitalik Buterin, Bộ ba Blockchain giải quyết những thách thức mà các nhà phát triển phải đối mặt trong việc tạo ra một blockchain có thể mở rộng, phi tập trung và an toàn – mà không ảnh hưởng đến bất kỳ khía cạnh nào.

Các blockchain thường bị buộc phải đánh đổi khiến chúng không thể đạt được cùng lúc cả 3 khía cạnh:

  • Phi tập trung: tạo ra một hệ thống blockchain không dựa vào điểm kiểm soát trung tâm
  • Có thể mở rộng: khả năng hệ thống blockchain xử lý số lượng giao dịch ngày càng tăng
  • An toàn: khả năng của hệ thống blockchain hoạt động như mong đợi, tự bảo vệ khỏi các cuộc tấn công, lỗi và các vấn đề không lường trước khác

Bạn biết làm thế nào bạn không thể cân bằng cuộc sống xã hội, công việc và giấc ngủ một cách dễ dàng? Bộ ba blockchain cũng tương tự như vậy. Đó là niềm tin được duy trì trong cộng đồng tiền điện tử rằng các mạng thực sự phi tập trung cần phải lựa chọn giữa bảo mật và khả năng mở rộng. Hãy xem nhanh chúng trước khi đi sâu vào chi tiết.
Xem thêm tại: https://bit.ly/3DsD9FL

Chào bạn,
Cảm ơn bạn đã đăng bài. :pray:
Mình là Cường, Cardano Ambassador, Moderator của diễn đàn này (diễn đàn chính thống của Cardano), cũng như của diễn đàn Tiếng Việt.
Mình cũng là người liên hệ và xin Cardano Foundation cấp phép mở diễn đàn Tiếng Việt.
Diễn đàn mình lập ra để đăng những thông báo quan trọng và chính thức từ Cardano.
Vậy nên, khi đăng tin, bạn vui lòng chỉ đính kèm link nguồn chính thức từ Cardano, không đính kèm affiliate link để quảng cáo cho 1 bên thứ 3.
Nếu không chỉ rõ nguồn, hoặc dù đã chỉ rõ nguồn nhưng nội dung sai lệch, dịch nghĩa sơ sài, sử dụng google dịch…mình xin phép xóa bài viết.
Trong trường hợp này, bạn đã đính kèm link không chính thức ở cuối bài viết.
Do đó, phiền bạn xóa link đó, hoặc mình xin phép xóa bài viết của bạn sau 24h nữa.
Cảm ơn bạn!