🇹🇭 Project Catalyst - วัฏจักรคุณธรรมของการพัฒนาระบบนิเวศของ Cardano

Project Catalyst คือเครื่องยนต์นวัตกรรมแบบติดเทอร์โบของ Cardano และเป็นหนึ่งในกองทุนนวัตกรรมกระจายอำนาจที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นจุดสำคัญในการพัฒนาระบบนิเวศและนวัตกรรมที่ขับเคลื่อนโดยชุมชน Cardano

descarga

Project Catalyst มีเป้าหมายเพื่อสร้างระบบที่ช่วยให้บล็อกเชนของ Cardano สามารถพึ่งพาตนเองได้โดยการสร้างระบบนิเวศของการเติบโตและการพัฒนา หัวใจสำคัญของเรื่องนี้คือแนวคิดของการปกครองแบบกระจายอำนาจ โดยชุมชน Cardano จะเลือกแนวคิดและลำดับความสำคัญร่วมกันเพื่อให้ทุนกับโปรเจคนั้นๆ ทำให้เกิดวัฏจักรของการเติบโตที่ยั่งยืนและมีคุณธรรม

ทุกๆ สามเดือน Project Catalyst จะทำให้เกิดสร้างโปรเจคใหม่ๆ ทางด้านเทคนิค ธุรกิจ ความคิดสร้างสรรค์ และชุมชน โดยได้รับทุนสนับสนุนเพื่อนำเสนอแนวคิดที่เสนอซึ่งได้มาจากการโหวตจากชุมชน Cardano/Catalyst

ในแต่ละรอบของการให้ทุน (Fund) ชุมชนจะนำเสนอความท้าทายในโปรเจคต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Cardano ซึ่งความท้าทายเหล่านี้จะได้รับแนวทางการแก้ไขโดยคนในชุมชนที่นำเสนอแผนงานที่กำหนดแนวทางอย่างชัดเจน ชุมชนจะโหวตแผนงานต่างๆ นี้และเลือกโครงการที่จะได้รับเงินทุน

Catalyst ช่วยให้ผู้คนได้ตระหนักและนำแนวคิดดีๆ ไปใช้ เงินทุนเป็นเพียงส่วนหนึ่งของเส้นทางสู่ความสำเร็จ ยังมีปัจจัยอื่น ๆ รวมถึงการศึกษา การให้คำปรึกษา ความร่วมมือ และการพัฒนาแผนงานผลิตภัณฑ์ ยังมีความจำเป็นในการหล่อเลี้ยงโครงการและช่วยให้พวกเขาจัดทำแผนธุรกิจและกลยุทธ์การเข้าสู่ตลาดอย่างมีประสิทธิภาพ

การนำค่าธรรมเนียมที่เรียกเก็บจากธุรกรรม ADA ไปลงทุนซ้ำเพื่อพัฒนาโครงการอันจะส่งผลดีต่อทั้งการนำ Cardano ไปใช้และเผยแพร่ในโลกกว้าง ในขณะเดียวกันก็ให้รางวัลแก่ผู้ที่รังสรรค์ สร้างสรรค์ และรักษาระบบนิเวศ ส่งเสริมโมเมนตัม และป้อนกลับเข้าสู่บล็อคเชนเพื่อความยั่งยืนโดยรวม

ความคืบหน้า

การวิจัยเป็นกระบวนการของการเรียนรู้และสำรวจสิ่งที่เป็นไปได้และผลักดันขอบเขตของความก้าวหน้า Project Catalyst สนับสนุนให้ผู้คนทำการทดลองและใช้ประโยชน์จากรูปแบบของการทำงานร่วมกันและการวนซ้ำของโครงการอย่างเต็มที่ โดยนำเสนอแนวคิดเพื่อคำติชมและการวิจารณ์

จนถึงปัจจุบัน Catalyst ได้เติบโตจากขนาดกองทุน 250,000 ดอลลาร์ในรอบ Fund# 1 เป็นจำนวนกว่า 16 ล้านดอลลาร์ในรอบ Fund# 8 ซึ่งทำลายสถิติของ Fund รอบต่างๆ ทั้งหมดรวมกัน ทั่วทุก Fund ที่ผ่านมา Catalyst ได้รับแผนงานที่เสนอเข้ามาและดำเนินการตามข้อเสนอมากกว่า 3,500 แผนงาน และมีการลงคะแนนเสียงโหวตมากกว่า 1 ล้านครั้ง ปัจจุบันชุมชน Catalyst มีสมาชิกมากกว่า 52,000 คนใน 91 ประเทศ!

ในขณะที่ผู้เขียนเขียนบทความนี้ จำนวนโครงการที่ได้รับทุนสนับสนุนจาก Catalyst และกำลังดำเนินการอยู่ในระบบนิเวศของ Cardano มีทั้งหมด 60 โครงการ และจำนวนโครงการเพิ่มขึ้นทุกสัปดาห์

การก้าวข้ามขอบเขตและการเรียนรู้สิ่งที่ใช้ได้ผลและไม่ได้ผลคือกุญแจสู่รากฐานของทั้งความรู้และความสำเร็จ

วัฒนธรรมการรวมตัว การยอมรับความคิดเห็น และแนวความคิดใหม่ๆ ที่อาจขัดกับความคิดเห็นของตนเองมีความสำคัญต่อความสำเร็จของ Project Catalyst ซึ่งนวัตกรรม ความเคารพ และความร่วมมือ ถือเป็นจิตวิญญาณของชุมชน

‘ความล้มเหลวหลายอย่างในชีวิต มาจากการที่คนที่ไม่รู้ว่าพวกเขาเข้าใกล้ความสำเร็จแค่ไหนเมื่อยอมแพ้ ผมไม่ได้ล้มเหลว ผมแค่ค้นพบหมื่นวิธีที่ไม่ได้ผล’ - Thomas Edison

การกระจายอำนาจ ประชาธิปไตย และความโปร่งใส

Project Catalyst มุ่งหวังที่จะสร้างประชาธิปไตยในการตัดสินใจโดยให้ชุมชน Cardano ลงคะแนนเสียง ในสิ่งที่พวกเขาต้องการเห็นการแก้ไขและข้อเสนอที่แก้ปัญหาได้

ชุมชน Cardano ยังคงเป็นหัวใจของ Project Catalyst จาการที่ผู้คนในชุมชนสามารถทำการสำรวจ และตัดสินใจเกี่ยวกับทิศทางในอนาคตของทั้งการพัฒนาบล็อกเชน และการเติบโตของระบบนิเวศ ร่วมกัน ซึ่งช่วยให้ทุกคนจากทุกมุมโลกสามารถนำเสนอแนวคิดของตนได้ ในขณะเดียวกันก็ให้แนวทางในการทำให้เป็นจริง

ธรรมาภิบาลคือประเด็นสำคัญ ไม่ใช่แค่ในบริบทของบล็อกเชนเท่านั้น แต่สำคัญสำหรับโลกนี้ด้วย เรามีโอกาสที่ยอดเยี่ยมในการเรียนรู้สิ่งที่ใช้ได้ผลดีและได้ผลไม่ค่อยดี และเสนอกระบวนการตัดสินใจแบบกระจายอำนาจซึ่งสามารถหลีกเลี่ยงหลุมพรางมากมายของระบบราชการแบบมีผู้มีอำนาจอยู่ศูนย์กลาง

สิ่งสำคัญในการส่งเสริมความไว้วางใจและความสมบูรณ์ของ Project Catalyst คือความโปร่งใส ส่งเสริมการเปิดกว้างระหว่างชุมชนเพื่อเร่งการทำงานร่วมกันตามความคิดเห็นของสมาชิกชุมชน

ท่านจะมีส่วนร่วมได้อย่างไร?

มีหลายวิธีที่จะมีส่วนร่วมกับ Project Catalyst ในฐานะผู้ริเริ่ม ผู้มีสิทธิโหวต ผู้แสดงความคิดเห็น ผู้เสนอ ผู้ตรวจสอบข้อเสนอ ที่ปรึกษาชุมชน หรือแม้แต่ที่ปรึกษาโครงการ ขั้นตอนแรกคือการสร้างบัญชีบน Ideascale แพลตฟอร์มการทำงานร่วมกันของ Catalyst อีกวิธีหนึ่งคือการเข้าร่วมชุมชน Project Catalyst ทุกวันพุธใน TownHall ซึ่งถ่ายทอดสดทางช่อง YouTube Project Catalyst หากคุณมีแนวความคิดหรือแค่อยากรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นในใจกลางของ Cardano ก็ขอให้เข้าร่วม TownHall และเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน Project Catalyst

หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Project Catalyst หรือมีส่วนร่วมและตอบคำถามที่ผู้อื่นโพสต์ผ่าน Project Catalyst สามารถสมัครเพื่อรับอีเมล์จาก Catalyst และเข้าร่วมชุมชนใน Discord และ Telegram ได้

ที่มา: Project Catalyst - A virtuous cycle of Cardano ecosystem development - IOHK Blog