Tại sao bạn NÊN đầu tư vào Cardano

Giới thiệu

Tại thời điểm viết bài, Cardano là tiền điện tử lớn thứ tám tính theo vốn hóa thị trường.

Đây là một trong những blockchain Proof of Stake quy mô đầu tiên và đã hoạt động từ năm 2017. Trong thời gian đó, nó đã sống sót sau nhiều biến động của thị trường, đã có lúc mất đi hơn 90% giá trị, chẳng hạn như mùa đông tiền điện tử và về cơ bản phải tự xây dựng lại sau khi xác định được một thiết kế không tối ưu.

Ở một mức độ nhất định, nó có thể được phân loại là con đẻ của trường phái Ethereum. Người sáng lập của nó, Charles Hoskinson, cũng là người đồng sáng lập Ethereum ban đầu nhưng đã tự tách khỏi dự án vì những khác biệt về triết học và mô hình vận hành.

Về cơ bản, Charles mong muốn biến tổ chức đang phát triển của chuỗi khối Ethereum trở thành một thực thể vì lợi nhuận, trái ngược với Vitalik Buterin, người tạo ra Ethereum, người mong muốn blockchain được phát triển bởi một tổ chức phi lợi nhuận.

Cả hai cách tiếp cận đều có giá trị:

  • Phương pháp tiếp cận tổ chức phi lợi nhuận cho phép một phong cách phát triển hữu cơ hơn. Một ví dụ điển hình cho họ là hệ điều hành Linux, hệ điều hành này không được phát triển mà chỉ được phát triển từ hàng nghìn phiên bản cạnh tranh khác nhau.
  • Phương pháp tiếp cận vì lợi nhuận cho phép tổ chức phân cấp rõ ràng hơn và xác định các mục tiêu. Hơn nữa, nó cho phép tổ chức có thể tương tác với các thực thể công ty ở cùng cấp độ của họ.

Cardano kết thúc như một sự kết hợp của cả hai thế giới, trong đó công ty phi lợi nhuận Cardano Foundation có trụ sở tại Thụy Sĩ, nắm giữ hợp pháp quyền sở hữu trí tuệ và các quyền thương hiệu liên quan, đã thuê công ty Input Output HK (IOHK) của Charles để phát triển blockchain.

Nói cách khác, đó là một phương tiện mà họ có thể hưởng lợi từ những điểm mạnh liên quan của cả hai thế giới. Khi bắt đầu, Cardano được hưởng lợi từ việc có một thực thể cố định có thể tập trung vào dự án theo hướng hiệu quả.

Sau đó, sau một thời gian, ảnh hưởng của IOHK giảm đi và nếu cộng đồng đồng thuận chọn như vậy, họ có thể chọn một cấu trúc lỏng lẻo hơn giống với Linux, nơi những người đóng góp riêng lẻ có thể đề xuất những thay đổi mà cộng đồng rộng lớn hơn có thể quyết định thực hiện.

Cardano luôn có một mục tiêu rõ ràng liên quan đến những tham vọng cuối cùng của mình – nói theo cách riêng của nó:

“Cardano bắt đầu với tầm nhìn về một thế giới không có người trung gian, trong đó quyền lực không được kiểm soát bởi một số ít người chịu trách nhiệm, mà bởi nhiều người được trao quyền. Trong thế giới này, các cá nhân có quyền kiểm soát dữ liệu của họ và cách họ tương tác và giao dịch. Có cơ hội phát triển các doanh nghiệp độc lập của cơ cấu quyền lực độc quyền và quan liêu. Các xã hội có thể theo đuổi nền dân chủ thực sự: tự quản, công bằng và có trách nhiệm. Đó là một thế giới được tạo ra bởi Cardano. ”

Trái ngược với dự án tiền điện tử điển hình, Cardano nhận ra rằng nếu công nghệ blockchain muốn tác động có ý nghĩa đến thế giới, nó phải tập trung vào các ứng dụng trong thế giới thực, thay vì phục vụ cho các tiền điện tử với mục đích huy động vốn của người tạo ra nó.

Trong một bài báo khác, chúng tôi đã đề cập rằng ngay cả ở các quốc gia phát triển tốt như Hoa Kỳ, chỉ có 16% người dân đã tương tác với tiền điện tử. Và ít hơn thế đã sử dụng các giao thức một cách có ý nghĩa vì họ chỉ sử dụng các nền tảng giao dịch như Robin Hood để giao dịch thay vì sử dụng nó.

Nói một cách đơn giản, các dự án tiền điện tử đang đấu tranh cho một đối tượng tương đối thích hợp nhất và đồng thời bỏ qua hơn 84% khách hàng tiềm năng, cùng với hầu hết các hoạt động kinh tế diễn ra ngoài chuỗi.

Điều này hoàn toàn trái ngược với Cardano, công ty không muốn trở thành một thành phần bổ sung tốt hơn cho hệ thống tài chính mà muốn trở thành một hệ thống tài chính của tương lai.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu lý do tại sao Cardano có khả năng là một khoản đầu tư tốt.
Đọc thêm tại: https://bit.ly/35AcQ3M

Chào bạn,
Cảm ơn bạn đã đăng bài. :pray:
Mình là Cường, Cardano Ambassador, Moderator của diễn đàn này (diễn đàn chính thống của Cardano), cũng như của diễn đàn Tiếng Việt.
Mình cũng là người liên hệ và xin Cardano Foundation cấp phép mở diễn đàn Tiếng Việt.
Diễn đàn mình lập ra để đăng những thông báo quan trọng và chính thức từ Cardano.
Vậy nên, khi đăng tin, bạn vui lòng chỉ đính kèm link nguồn chính thức từ Cardano, không đính kèm affiliate link để quảng cáo cho 1 bên thứ 3.
Nếu không chỉ rõ nguồn, hoặc dù đã chỉ rõ nguồn nhưng nội dung sai lệch, dịch nghĩa sơ sài, sử dụng google dịch…mình xin phép xóa bài viết.
Trong trường hợp này, bạn đã đính kèm link không chính thức ở cuối bài viết.
Do đó, phiền bạn xóa link đó, hoặc mình xin phép xóa bài viết của bạn sau 24h nữa.
Cảm ơn bạn!