🇹🇭 Project Catalyst เปิดตัวศูนย์บ่มเพาะธุรกิจในแอฟริกา

Ariob จะช่วยขับเคลื่อนนวัตกรรมและรับมือกับความท้าทายในชีวิตประจำวันทั่วทั้งทวีป

Project Catalyst ของ Input Output Global ได้เปิดตัว Ariob ซึ่งเป็นโครงการบ่มเพาะธุรกิจโดยความร่วมมือกับ iceaddis ศูนย์บ่มเพาะและเร่งขับเคลื่อนธุรกิจในแอฟริกา

Ariob หมายถึง ‘กลุ่มดาว’ ในภาษา Ge’ez ซึ่งเป็นภาษาเซมิติกโบราณของเอธิโอเปีย

descarga

ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์นี้ออกแบบมาเพื่อปรับปรุงและสนับสนุนการเติบโตของโครงการที่ได้รับทุนจาก Project Catalyst ซึ่งเป็นกลไกจัดการนวัตกรรมของ Cardano และส่งโครงการสตาร์ทอัพ Catalyst ที่มีศักยภาพสูงให้เข้าถึงความเชี่ยวชาญและทรัพยากรในการร่วมทุนเพื่อช่วยพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่แก้ปัญหาได้อย่างแท้จริงในแอฟริกา

ทำไมต้องแอฟริกา?

แอฟริกามีประชากร 1.3 พันล้านคน เป็นทวีปที่น่าสนใจและมีความหลากหลาย ซึ่งพบว่ามีการขับเคลื่อนเกิดขึ้นเป็นอย่างมากในการนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่นบล็อกเชนมาใช้ เนื่องจากความไม่ประสบความสำเร็จของระบบเดิมต่อผู้คน ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในแอฟริกาจึงเติบโตง่ายมาก โครงการบริการทางการเงิน กรอบอัตลักษณ์แห่งชาติ และพัฒนาการทางวิชาการมีศักยภาพสูงที่จะเปลี่ยนแปลงทั้งอุตสาหกรรมและสังคม การเติบโตอย่างรวดเร็วนี้เป็นเสมือนพื้นที่อันอุดมสมบูรณ์สำหรับผู้ประกอบการและนวัตกรรม เพื่อก้าวข้ามแนวทางที่ติดอยู่ในอดีต ดังนั้น การมุ่งเน้นที่การนำเสนอโครงการที่ล้ำสมัยในแอฟริกาจะสามารถเร่งการเติบโตของระบบนิเวศของ Cardano ได้

ปีที่ผ่านมา Input Output Global (IOG) ได้ประกาศความร่วมมือกับกระทรวงศึกษาธิการของเอธิโอเปียเพื่อให้นักเรียนชาวเอธิโอเปียจำนวน 5 ล้านคนมีวิธีตรวจสอบข้อมูลรับรองทางวิชาการโดยใช้เทคโนโลยี Atala PRISM ที่สร้างขึ้นบน Cardano นอกจากนั้น IOG ยังทำงานร่วมกับ World Mobile ในแซนซิบาร์เพื่อเชื่อมต่อผู้คนให้การเข้าถึงบริการออนไลน์ที่จำเป็นผ่านเทคโนโลยีบล็อคเชน

Project Catalyst การให้คำปรึกษา และการบ่มเพาะ

ปัจจุบัน Project Catalyst เป็นหนึ่งในกองทุนนวัตกรรมกระจายอำนาจที่ใหญ่ที่สุด เป็นจุดสำคัญในการพัฒนาระบบนิเวศและนวัตกรรมที่ขับเคลื่อนโดยชุมชน Cardano ในแต่ละรอบของการให้ทุน (Fund) ชุมชนจะนำเสนอความท้าทายในหัวข้อต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Cardano ซึ่งความท้าทายเหล่านี้จะได้รับแนวทางการแก้ไขโดยคนในชุมชนที่นำเสนอแผนงานที่กำหนดแนวทางอย่างชัดเจน ชุมชนจะโหวตแผนงานต่างๆ นี้และเลือกโครงการที่จะได้รับเงินทุน

Catalyst ช่วยให้ผู้คนได้ตระหนักถึงแนวคิดที่ยอดเยี่ยมและนำไปปฏิบัติ แต่เงินทุนเป็นเพียงส่วนหนึ่งของเส้นทางสู่ความสำเร็จ ปัจจัยอื่นๆ เช่น การศึกษา การให้คำปรึกษา ความร่วมมือ และการพัฒนาแผนงานผลิตภัณฑ์ เป็นสิ่งจำเป็นในการหล่อเลี้ยงโครงการและช่วยให้พวกเขาจัดทำแผนธุรกิจและกลยุทธ์การเข้าสู่ตลาดอย่างมีประสิทธิภาพ

การเปิดโครงการในลักษณะผู้ประกอบการครั้งแรกนี้ เพื่อให้ชุมชนได้รับเงินทุนจาก Catalyst ในหัวข้อ “BoostCamps” โดยใช้แพลตฟอร์ม Entreprenerdy ซึ่งโครงการที่เข้าร่วมสามารถมีส่วนร่วมในข้อตกลงที่ออกแบบมาเพื่อพัฒนากลยุทธ์ทางธุรกิจ โดยที่ Fund 7 เป็นรอบการมอบทุนล่าสุดพร้อม Accelerator & Mentor Challenge ซึ่งมี 12 โครงการ ที่จะได้รับทุนเพื่อสร้างโปรแกรมและเครื่องมือเพื่อสนับสนุนธุรกิจที่ถูกสร้างขึ้นบน Cardano

BoostCamps ดำเนินการไปแล้ว 5 กลุ่ม โดยกลุ่มหนึ่งนั้นมุ่งเน้นไปที่โครงการที่มีเป้าหมายในการสร้างการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกในแอฟริกา กิจกรรมนี้เป็นแรงบันดาลใจให้เกิดนวัตกรรมใหม่ล่าสุด คือ Ariob incubator และจะมีการคัดเลือกโครงการจำนวนหนึ่งเพื่อเข้าร่วมโปรแกรมที่จะดำเนินไปจนถึงครึ่งแรกของปี 2565 โปรแกรมนี้นำเสนอบริการที่มุ่งให้เกิดศักยภาพในการสร้างสรรค์ ทดสอบแนวคิด และการใช้ต้นแบบเพื่อให้ได้สินค้าที่ดีที่สุด โดยที่ Ariob จะช่วยเชื่อมโยงโครงการต่างๆ กับสถาบันการศึกษา องค์กรภาครัฐ องค์กรพัฒนาเอกชน และบริษัทในท้องถิ่น

Markos Lemma ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ iceaddis กล่าวว่า "Cardano เป็นแพลตฟอร์มที่ให้ทางออกแก่ความท้าทายในชีวิตจริงของผู้คนในแอฟริกา และหนึ่งในความสัมพันธ์ที่มีค่าที่สุดของเราก็คือระบบนิเวศของ Cardano เราต้องการแสดงให้เห็นว่าแนวคิดขนาดใหญ่กำลังเกิดขึ้นจากประเทศในแอฟริกา และเราพร้อมที่จะลงทุนทรัพยากรของเราเพื่อทำให้สิ่งนั้นเกิดขึ้น

‘ในฐานะหนึ่งในศูนย์บ่มเพาะและตัวขับเคลื่อนความเร็วของธุรกิจชั้นนำในแอฟริกา เรากระตือรือร้นที่จะขับเคลื่อนการพัฒนาโครงการ Catalyst ที่มีศักยภาพสูงผ่านศูนย์บ่มเพาะธุรกิจ Ariob’

โครงการใน Project Catalyst ที่เข้าร่วมศูนย์บ่มเพาะ Ariob มีดังนี้

DirectEd: กำลังพัฒนาทางออกเพื่ออำนวยความสะดวกในการมอบทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนในประเทศที่มีรายได้ต่ำ โดยใช้ความโปร่งใส ความสามารถแบบ peer-to-peer และ smart contract ของเทคโนโลยีบล็อกเชนเพื่อลดต้นทุนและขจัดการทุจริต นักเรียนที่มีความสามารถหลายคนขาดความคล่องทางการเงินจนไม่ได้ตระหนักถึงศักยภาพของตน และผู้ใจบุญที่ต้องการช่วยเหลือด้วยการบริจาค อาจลังเลที่จะบริจาค ด้วยเหตุผลสองประการ ประการแรก พวกเขาไม่แน่ใจว่าเงินจะถูกส่งไปยังนักเรียนโดยตรง และประการที่สอง การแนบเงื่อนไขกับการบริจาคเพื่อให้แน่ใจว่ามีการใช้เงินตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งใจไว้อาจมีค่าใช้จ่ายสูง DirectEd แก้ปัญหาเหล่านี้ด้วยการมอบวิธีการบริจาคแบบ Peer-to-Peer แบบมีเงื่อนไขที่โปร่งใส ปลอดภัย และต้นทุนต่ำให้กับนักเรียนโดยตรง

CheCha: ระบบบัตรกำนัลดิจิทัลสกุลเงิน USD เพื่อช่วยแก้ไขวิกฤตการเปลี่ยนแปลงในซิมบับเว CheCha ทำหน้าที่เป็นบุคคลที่สามที่เชื่อถือได้ระหว่างลูกค้าและผู้ขายเพื่ออำนวยความสะดวกในการให้สินเชื่อรายย่อย ผู้จำหน่ายสามารถเข้าร่วมเครือข่ายพันธมิตร อนุญาตให้ไถ่ถอนเงินกู้ภายในระบบปิดของพวกเขา และด้วยการเปิดตัว ADA wallets การโอนระหว่างผู้ใช้กับผู้ใช้ (user-to-user) ก็สามารถทำได้ นอกจากนี้ แพลตฟอร์มดังกล่าวจะกลายเป็นตลาดสภาพคล่องแห่งแรกที่ได้รับการยอมรับโดยทั่วไประหว่างเงิน fiat และสกุลเงิน crypto ในประเทศ

CanuckCrypto Ekival: ให้บริการ escrow (เงินหรือทรัพย์สินที่ให้บุคคลหนึ่ง แต่เก็บไว้กับบุคคลที่สามจนกว่าจะบรรลุตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้แล้ว) บนบล็อกเชนที่อนุญาตให้ยูสเซอร์ใช้ระบบ Hawala (ระบบสำหรับการโอนเงิน โดยที่เงินจะจ่ายให้กับตัวแทนซึ่งตัวแทนจะส่งต่อให้ตัวแทนทางไกลอีกต่อหนึ่งเพื่อจัดการให้เงินกับผู้รับปลายทาง) ในการโอนเงิน โดยที่ Ekival จะแสดงมูลค่าสะสมตามสถานที่ (หรือ คลังสินทรัพย์สำหรับกรณีการโอนเงิน) ที่ยูสเซอร์ที่อยู่ในสถานที่อื่นสามารถตกลงที่จะรับในนามของผู้รับผลประโยชน์ได้

Thrift Finance: ระบบออมทรัพย์แบบกระจายอำนาจและเชื่อถือได้ควบคุม ดูแล และอัพเกรดโดยผู้ถือโทเค็น THRIFT โดยที่ Thrift ตั้งเป้าที่จะสร้างระบบการเงินที่เข้าถึงได้ง่ายและมีประสิทธิภาพมากขึ้นสำหรับแอฟริกาผ่าน smart contracts

DeliveryChain: ต้องการยกระดับอุตสาหกรรมไปรษณีย์ที่เป็นแบบรวมศูนย์ในปัจจุบัน ให้เป็นแบบ peer-to-peer ที่สร้างขึ้นบนบล็อกเชน จุดมุ่งหมายคือเพื่อให้การจัดส่งพัสดุราคาถูกลง เร็วขึ้น และเชื่อถือได้มากขึ้นทั่วแอฟริกา

Hippocrates: โครงการแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านการดูแลสุขภาพแบบกระจายอำนาจที่ใช้บล็อกเชน เพื่อให้ข้อมูลถูกส่งผ่านระหว่างระบบการดูแลสุขภาพโดยไม่กระทบต่อความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว Hippocrates ยังจัดเตรียมโมดูลด้านการดูแลสุขภาพและ API สำหรับนักพัฒนาเพื่อสร้างแอพพลิเคชันด้านสุขภาพแบบกระจายอำนาจที่พร้อมสำหรับ Web3

WADA: สร้าง Web3 ให้สินเชื่อรายย่อยซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาให้ชาวแอฟริกันที่อาศัยในทวีปและนอกทวีปได้ วิสัยทัศน์ของ WADA เน้นเศรษฐกิจและสังคมที่ครอบคลุมมากขึ้น โดยเปิดใช้งานผ่านเทคโนโลยีบล็อกเชน

African Blockchain Center for Developers (ABCD): ระบบนิเวศอันชาญฉลาดที่สามารถให้คำปรึกษาแก่ชาวแอฟริกันและให้โอกาสในการสร้างโครงการนวัตกรรมใหม่ๆ กิจกรรมของ ABCD มุ่งไปที่การปิดช่องว่างของทักษะของนักพัฒนาโดยให้โอกาสในการเรียนรู้และทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมระหว่างผู้มีทักษะและผู้ที่มีแนวโน้มจะเป็นลูกค้า

Waya Collective: กำลังสร้างเครือข่ายองค์กรแบบกระจายอำนาจเพื่อค้นหาสมดุลใหม่ในการผลิตทั่วโลก แนวทางปฏิบัติในปัจจุบันของการผลิตเป็นแบบรวมศูนย์ และมีซัพพลายเชนที่ยาวและซับซ้อน ซึ่งสร้างปัญหาแก่ทุกคนที่เกี่ยวข้อง Waya Collective ตั้งใจที่จะให้ผู้ผลิตที่มุ่งเน้นฐานธุรกิจในแอฟริกาให้เข้าถึงสินเชื่อ ความรู้ และเครือข่ายพันธมิตรที่เชื่อถือได้ในรูปแบบการกระจายอำนาจ

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม

Cardano จะติดตามความคืบหน้าของโปรเจคเหล่านี้ ดังนั้นโปรดติดตามข่าวสารเพิ่มเติม

ศูนย์บ่มเพาะ Ariob เปิดกว้างสำหรับทุกโครงการที่มุ่งเน้นการพัฒนาทวีปแอฟริกา ดังนั้นหากคุณกำลังพัฒนาแนวคิด ทีมงานของเรายินดีรับฟังแนวคิดโครงการของคุณ

หากคุณต้องการมีส่วนร่วมในการเสนอข้อคิดเห็น เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Project Catalyst หรือต้องการให้ตอบกับคำถามที่โพสต์โดยผู้อื่น โปรดสมัครรับอีเมล์จาก Catalyst หรือเข้าร่วมชุมชน Catalyst ใน Telegram

ที่มา: Project Catalyst launches incubator for Africa - IOHK Blog

1 Like