🇻🇳 Tin vắn Cộng đồng Cardano 25/07/2022

Cardano Community Digest

Chào mừng đến với Bản tin cộng đồng Cardano!

Xuất bản 2 tuần một lần bởi nhóm Cộng đồng Cardano, Bản tin vắn này mang đến cho bạn những tin tức, cập nhật, và sự kiện về các dự án và hệ sinh thái!

Tiêu điểm tuần

 • Khi ngành công nghiệp của chúng ta tiếp tục tăng trưởng và ngày càng nhiều người mới tham gia, đôi khi chúng ta cần phải suy nghĩ lại, lặp lại hoặc cập nhật các phương pháp tốt nhất về sự an toàn của mình. Đây là lý do tại sao thỉnh thoảng, sẽ rất tốt nếu chúng ta nhắc nhở nhau về các phương pháp tốt nhất để duy trì sự an toàn trực tuyến. Đây là một điểm bắt đầu tốt…
 • Tuần này, chúng ta đã thấy một số thành viên có ảnh hưởng trong cộng đồng đứng lên chống lại chủ nghĩa chia rẽ (phá đám). Trong khi số đông cộng đồng đều hiểu tầm quan trọng của việc xây dựng một ngành công nghiệp có khả năng tương tác, thì luôn có một nhóm nhỏ nhưng ồn ào, liên tục tấn công các dự án khác. Hành vi này không giới hạn ở các thành viên của một dự án; mà nó là một vấn đề của cả ngành công nghiệp. May mắn là, ngày càng nhiều người đang bắt đầu lên tiếng chống lại nó.
 • Book Token gần đây đã thực hiện một bài kiểm tra tốc độ trên Cardano testnet (Vasil). Trong video này, công ty này đã chứng minh tốc độ mua hàng ví dụ qua ví Nami. Thông thường, các giao dịch mất 20 giây để hoàn thành, nhưng trong bài kiểm tra này, chỉ mất dưới 10 giây. Đây là bài đăng trên Reddit với một số bình luận thích thú mà bạn có thể xem.
 • Tuần này, chúng ta lại có hai Câu chuyện Đại sứ mới. Lần này là câu chuyện của Benjamin Marco Arnau và Metinee Boonrattanaamorn. Benjamin đã tham gia vào nhóm Đại sứ với tư cách là Người sáng tạo nội dung (Content Creator) và Metinee với tư cách là Người phiên dịch (Translator). Câu chuyện của họ không chỉ cho chúng ta cái nhìn về cách họ đóng góp vào sự phát triển hơn nữa của hệ sinh thái của chúng ta, mà còn cho ta biết thêm về cuộc sống cá nhân của họ. Chúng tôi hy vọng bạn thích đọc những câu chuyện của họ.
 • Trong vài tháng qua, Coti đã phát hành nhiều bản cập nhật về sự phát triển của Djed, nhưng không có cái nhìn sâu sắc nào được đưa ra về cấu trúc phí của Djed. Trong bài đăng mới này, công ty cung cấp một bài tổng quan cấp độ cao về các loại phí khác nhau liên quan đến giao thức mới: Phí Minting, Phí Burning và Phí vận hành.

  Đây là lần đầu tiên cộng đồng có được hiểu biết cơ bản về cách cấu trúc phí này. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sự phát triển và cập nhật cho bạn khi có thêm nhiều thông tin hơn.
 • Chúng ta đã đọc rất nhiều về hard fork Vasil trong những tuần qua, nhưng nó là gì, tại sao nó lại quan trọng như vậy, và chúng ta có thể kỳ vọng gì từ việc nâng cấp mạng lưới mới và tiên tiến này?

Tài khoản Twitter của Cardano Foundation giờ đã có 850 nghìn người theo dõi.

Tài khoản Twitter của Cardano Foundation gần đây đã chào đón 850 nghìn người theo dõi. Đây là một cột mốc quan trọng! Khi chúng tôi tiếp tục trên con đường trở thành hệ thống điều hành tài chính và xã hội hàng đầu thế giới, chúng tôi xin cảm ơn các bạn (Cộng đồng của chúng tôi) vì sự cam kết và cống hiến của các bạn cho dự án Cardano. Chúng tôi rất mong được tiếp tục xây dựng dự án cùng các bạn. Nguồn Tweet

Công cụ quan sát blockchain đầu tiên trên Cardano

Cộng đồng Cardano không chỉ được biết đến với đam mê, nhiệt huyết và sự cống hiến cho dự án Cardano mà họ còn được biết đến là những nhà xây dựng sáng tạo.

Một công cụ được xây dựng bởi cộng đồng đang nhận được rất nhiều tín nhiệm là eutxo.org. Đây là công cụ “quan sát” blockchain duy nhất hiển thị tất cả các UTxO có trong block được sản xuất cuối cùng. Đây là lần đầu tiên có ai đó đã tạo ra được công cụ để xem được tất cả những gì có trong một block – bao gồm các logo tài sản. Nếu bạn chưa nhìn thấy công cụ này, chắc chắn bạn nên xem nó. Nó rất giá trị! Chúng tôi tin rằng công cụ này sẽ mở đường cho các giải pháp mới và sáng tạo khác.

|689.5705521472393x388

Cập nhật phát triển giữa tháng – tháng 7 năm 2022

Trong các chương trình Cardano 360 gần đây, nhóm phát triển của IOG đã nói một chút về tiến triển của bản nâng cấp Vasil – như giai đoạn quan trọng cuối cùng của việc thử nghiệm trên testnet và quá trình chuẩn bị cho các sàn giao dịch và các SPO.

Chúng tôi cũng nghe (thông tin) từ nhóm hỗ trợ tích hợp của Cardano Foundation và một số dự án đang xây dựng trên Cardano.

Cập nhật phát triển giữa tháng – tháng 7 năm 2022

7 triệu người bán giờ đã có thể chấp nhận ada bằng cách sử dụng ADA Pay

Coti gần đây đã thông báo rằng hơn 7 triệu người bán giờ đã có thể chấp nhận ada bằng cách sử dụng Plug-in(1) mới của ADA Pay. Đây không chỉ là tin tuyệt vời với những người nắm giữ ADA mà còn với các tổ chức đang muốn tích hợp các giải pháp thanh toán bằng ADA. Một lần nữa đó là bước tiến đáng chú ý để trở thành hệ thống vận hành tài chính và xã hội hàng đầu thế giới. Bài đăng trên Medium.
(1)Plug-in là một chương nhỏ được thêm vào một chương trình lớn hơn hiện có để có nhiều tính năng hơn.

Các pools được Cardano Foundation chọn cho đợt ủy thác tháng 7 năm 2022

Một lần nữa nhóm cộng đồng đã thực hiện thành công việc đánh giá mở rộng cho vòng ủy thác CF mới. Trong vòng này, đã có 201 đơn đăng ký. Chúng tôi định giá họ theo cách thủ công và kiểm tra tất cả thông tin mà họ cung cấp. Chúng tôi đã tìm thấy các công cụ xây dựng, các dự án nguồn mở, các dự án nguồn đóng, nhiều yêu thử nghiệm, một số CIP, nội dung giáo dục, toàn bộ cộng đồng xung quanh các dự án và nhiều sự đóng góp và hỗ trợ khác cho sự phát triển của Cộng đồng Cardano. Để biết thêm thông tin và xem những Pool nào đã được chọn cho vòng ủy thác này, hãy xem bài viết đầy đủ trên diễn đàn

Các chủ đề hấp dẫn trên Reddit

Dưới đây là tổng quan về một số bài trên Reddit liên quan các từ khóa phổ biến ở trên. Các bài viết được xếp hạng theo số lần hiển thị thực tế.

Top 6 chủ đề hấp dẫn nhất trên Cardano Reddit

Dưới đây là các chủ đề hấp dẫn nhất trên Reddit

 • Bạn mong chờ dự án Cardano mới nào nhất trong vài tháng tới? Bài viết.
 • Tặng 1,000 ADA cho bất ai có thể tạo ra bản openlittermap tốt nhất/ Bài viết của Littercoin Tiktok
 • Daedalus Mainnet gần như trở nên vô dụng. Bài viết
 • Lời nhắc! Đây là ý kiến của Charles năm 2020 về ETH2, xem xét tin tức “hợp nhất” mới nhất. Bài viết
 • Đừng giữ tiền mã hóa của bạn trong các công ty tập trung: Các vụ phá sản của Voyager và Celsius đã phá hủy niềm tin của một số nhà đầu tư tiền điện tử vào các nền tảng tập trung. Bài viết của MarketWatch.
 • 10,888 tài khoản (44,649 triệu ADA) đang ủy quyền cho các Pool đã ngừng hoạt động. Bài viết

Top 10 chủ đề được giới thiệu nhiều nhất trên diễn đàn Cardano

Các chủ đề nhận được nhiều cú click chuột nhất từ các nguồn bên ngoài. (trong 10 ngày qua)

Chủ đề và Số lần click chuột:

Các chủ đề hấp dẫn trên Twitter

Dưới đây là tổng quan về Top 4 bài viết trên Twitter

 • Có một tài khoản twitter mới tên là Cardano Heroes đang theo dõi sự di chuyển của cá voi từ pool của các nhà vận hành đa pool sang pool của các nhà vận hành 1 pool duy nhất.
 • Giám đốc điều hành của Cardano Foundation, Frederik Gregaard, trong buổi gặp mặt về blockchain tại Đại học Zurich.
  Nhiều thành viên từ Cardano Foundation, bao gồm cả các thành viên cộng đồng cũng có mặt tại buổi gặp mặt ở Trung tâm Blockchain UZH
 • Có vẻ như việc mint MuesliSwap Hungry Cows đã rất thành công.
 • IOHK đã xem xét các chương trình khen thưởng thay thế CIP 50 của Tiến sỹ Liesenfelt và Curve Pledge Benefit của Shawn Mcmurdo Tweet

Twitter Spaces

Cardano Blockchain insights

Cổ phần

Ai nắm giữ ADA đều có cổ phần trong mạng lưới mà họ có thể ủy quyền cho một Pool từ ví của họ. Quá trình này an toàn vì không có ADA nào rời khỏi ví của người dùng.

Góp cổ phần (staking)

Trên Cardano, các nhà vận hành Pool sẽ kiếm được phần thưởng khi chạy các node hỗ trợ mạng lưới và sản xuất các block. Góp cổ phần có nghĩa là cam kết đóng góp tiền vào một Pool để hỗ trợ các hoạt động này. Góp cổ phần trên Cardano không có thời gian khóa và chủ sở hữu ADA có thể chi tiêu số tiền đã góp của họ bất kỳ lúc nào.

Các cuộc gặp gỡ được tổ chức gần đây:

Gần đây Cộng đồng Cardano ở Vienna (thủ đô của Áo) đã tổ chức buổi gặp mặt đầu tiên. Để hỗ trợ ban tổ chức và khuyến khích sự tham gia hơn nữa, Nicolas Cerny (Quản lý cộng đồng) cũng đã tham gia sự kiện. Để biết thêm thông tin về buổi gặp mặt, hãy xem bài đăng trên Diễn đàn ở ĐÂY.

Theo Nicolas: “Mặc dù chỉ có một số lượng nhỏ người đến tham dự buổi gặp mặt đầu tiên của Cardano ở Vienna, nhưng đó đã là một thành công lớn. Những cuộc trò chuyện thú vị đã được tổ chức,cùng với bánh pizza ngon. Những người hâm mộ Cardano với nhiều lý lịch khác nhau đã có mặt (Các nhà vận hành Pool, Những người đánh giá đề xuất, v.v.). Đó là cuộc họp đầy cảm hứng của những cá nhân có cùng quan tâm với Cardano. ”

Các cuộc gặp gỡ khác trên khắp thế giới:

 • 04/06/2022 Câu chuyện của Mercy A. Fordwoo từ cộng đồng Wada
 • 08/06/2022 Cardano Community @ Consensus
 • 09-12/2022 Consensus 2022
 • 16/06/2022 Alexandre Maaza đến từ Cardano Foundation và nhóm Cardashift gần đây đã có một bài thuyết trình ở sự kiện Công nghệ Viva tại Paris. Công nghệ Viva là một trong những sự kiện khởi nghiệp và công nghệ lớn nhất Châu Âu. Trong buổi thuyết trình, các nhóm đã đi sâu vào chủ đề đầy thách thức: “blockchain cho các trường hợp sử dụng trong thế giới thực – thứ sẽ mang lại thay đổi tích cực trên toàn cầu”. Nguồn YouTube
 • 18/06/2022 The London Cardano Social
 • 19/06/2022 Tiệc khai mạc Cardano NFT tại NYC do Genius Yield mang đến cho bạn!
 • 20/06/2022 Câu chuyện ngoạn mục về việc tạo ra cộng đồng Konma – với Advitha Ashok
 • 29/06/2022 Tài chính phi tập trung – DeFi trên Cardano và các Blockchains layer 1 khác. MeetUp này sẽ được tổ chức trên YouTube. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập Meetup.com
 • 29/06/2022 Cardano Blockchain – DC/MD/VA (Now Virtual!). Meetup.com
 • 05/07/2022 Cardano Catalyst Women: Làm thế nào chúng ta có thể giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường nhờ blockchain?
 • 16/07/2022 Buổi gặp mặt về Cardano ở Seattle. Meetup.com
  Đây là hai hình ảnh từ cuộc gặp gỡ ở Seattle. Để biết thêm hình ảnh và mô tả ngắn, hãy xem trên Diễn đàn Cardano
 • 20/07/2022 Buổi gặp mặt về Cardano ở Brisbane. Meetup.com
 • 22/07/2022 Buổi gặp mặt về Cardano ở South Florida. Meetup.com

Các sự kiện sắp tới của Hệ sinh thái (Nội bộ / Công khai)

Các cuộc gọi Đại sứ được tổ chức gần đây

 • 15/06/2022 Cuộc gọi của nhóm sáng tạo nội dung
 • 16/06/2022 Cuộc gọi Đại sứ hàng tháng – Tháng 6
 • 29/06/2022 Cuộc gọi của nhóm Mod (kiểm duyệt)
 • 30/06/2022 Cuộc gọi giới thiệu Đại sứ mới
 • 06/07/2022 Cuộc gọi của nhóm những người tổ chức Các buổi gặp mặt.
 • 06/07/2022 Cuộc gọi của nhóm sáng tạo nội dung
 • 21/07/2022 Cuộc gọi Đại sứ hàng tháng – Tháng 7

Các cuộc gọi Đại sứ sắp tới

 • 27/07/2022 Cuộc gọi của nhóm những người tổ chức Các buổi gặp mặt.
 • 27/07/2022 Cuộc gọi của nhóm sáng tạo nội dung.

Cardano Wiki

Quá trình ủy quyền hoạt động như thế nào.

Quá trình ủy quyền ADA cho một Pool là một chức năng cơ bản của mỗi ví Cardano. Giao diện đồ họa có thể khác nhau, nhưng các nguyên tắc cơ bản vẫn giống nhau. Điều quan trọng cần biết là chúng ta không cần phải gửi ADA đi đâu trong quá trình ủy quyền. ADA sẽ ở trong ví của bạn trong toàn bộ thời gian đóng góp cổ phần và bạn có thể sử dụng chúng bất cứ lúc nào. ADA của bạn không bị khóa. Giao thức Cardano không can thiệp đến số ADA của bạn, nên bạn không bao giờ bị mất ADA.

Ví Cardano có thể tạo khóa staking được sử dụng để tạo chứng chỉ ủy quyền. Chứng chỉ ủy quyền liên kết khóa staking của bạn với một Pool mà bạn đã quyết định ủy quyền ADA của mình. Bạn có thể coi nó như một loại đăng ký. Chứng chỉ ủy quyền được gửi tới blockchain như một phần của giao dịch, vì vậy mức phí thông thường sẽ được áp dụng.

Bạn có thể ủy quyền cho Pool khác bất kỳ lúc nào. Mục đích của phi tập trung là để giám sát hoạt động của các Pool và thay đổi ủy quyền nếu có lý do để làm như vậy. Về lâu dài, sẽ rất có lợi nếu mạng lưới chỉ có các thành phần đáng tin cậy và trung thực trong hệ sinh thái. Sau khi ủy quyền lại, chứng chỉ ủy quyền sẽ được gửi lại vào blockchain. Nguồn

Network insights

Nguồn:
-Cardano Forum: Cardano Community Digest - 25 July 2022
-Cardano Vietnam: https://cardano.com.vn/tin-van-cong-dong-cardano-25-07-2022.html

1 Like