Cập nhật tiến độ CIP-1694: kết thúc tích cực cho 2023

Năm nay là một năm xây dựng và hợp tác cộng đồng để đưa Cardano đến gần hơn với giai đoạn phát triển cuối cùng trong lộ trình ban đầu – Voltaire. Được thiết kế làm cơ sở hạ tầng để cộng đồng Cardano cộng tác, Intersect tiếp tục đóng vai trò là nền tảng cho việc xây dựng cộng đồng phân tán. Khi năm 2023 sắp kết thúc, chúng ta hãy xem xét tác động của cộng đồng đối với sự tiến bộ của Cardano trong năm nay.

Kiểm tra nhiệt độ trên CIP-1694

Kể từ khi phát hành CIP-1694, cộng đồng Cardano đã đưa ra sự đồng ý ngầm thông qua việc tham gia tích cực vào nhiều hội thảo toàn cầu và tham gia trực tiếp trên GitHub. CIP-1694 đã chứng kiến ​​mức độ hoạt động và mức độ tương tác chưa từng có, khiến nó trở thành quá trình cải tiến Cardano sôi động và có sự tham gia nhất trong lịch sử của Cardano.

Đầu tháng này, các thành viên cộng đồng đã cân nhắc về tương lai của việc ra quyết định trực tuyến đối với Cardano thông qua một sự kiện Lá phiếu Cardano, cho phép cộng đồng chia sẻ phản hồi về hành trình quản trị on-chain của Cardano một cách chính thức. Ngoài ra, thành viên Intersect Summon Association đã cung cấp cuộc thăm dò thứ hai tương thích với ví phần cứng phối hợp với DripDropz

“Dựa trên tiến trình hiện tại, chúng ta với tư cách là cộng đồng Cardano có nên tiếp tục phát triển và triển khai quản trị trên chuỗi khả thi tối thiểu như được mô tả trong CIP-1694, tùy thuộc vào sự chấp thuận cuối cùng của SPO không?”

Kết quả Phiếu bầu Cardano trên CIP-1694 cho thấy sự chứng thực tích cực cho hành trình quản trị của Cardano và hướng tới phương pháp quản trị trên chuỗi khả thi tối thiểu CIP-1694. Tín hiệu này đến từ cỡ mẫu có ý nghĩa thống kê của những người nắm giữ ví đang hoạt động, thúc đẩy sự phát triển không ngừng của Cardano và đưa giai đoạn tiếp theo trong việc đưa hệ thống quản trị có sự tham gia đầy đủ của Cardano thành hiện thực.

Kết quả

Để xem kết quả trực tiếp, hãy xem Cardano Ballot và Summon plaform. Kết quả của Lá phiếu Cardano cũng đã được xác minh bởi thành viên Intersect Xerberus.io và nếu bạn đã tham gia Lá phiếu Cardano, bạn có thể kiểm tra phiếu bầu của chính mình bằng cách sử dụng công cụ xác minh của Xerberus.

Khi phân tích kết quả, nhà nghiên cứu IOG Philip Lazos, một chuyên gia về phân tích thống kê, nói thêm rằng với bất kỳ cuộc thăm dò ý kiến ​​nào, đều suy ra sự thật từ bằng chứng thống kê dựa trên hai thành phần: cuộc thăm dò đủ lớn để hỗ trợ cho tuyên bố và mẫu được chọn thực sự ngẫu nhiên. 800 phiếu bầu là một mẫu đủ lớn để kết quả nằm trong phạm vi sai số 5% (theo số lượng, không phải cổ phần) trong tổng thể có độ tin cậy 95%.

Thành phần thứ hai của một cuộc thăm dò chính xác là mẫu thực sự ngẫu nhiên. Trong trường hợp này, nó có thể bị ảnh hưởng bởi sự thiên vị tham gia. Với đa số phiếu ‘Có’ (cả về số lượng và số cổ phần), kết quả này là một dấu hiệu tích cực cho việc áp dụng CIP-1694, giả định rằng những cử tri phản đối ít có khả năng bỏ phiếu trắng hơn, đặc biệt nếu họ có nhiều cổ phần.

Việc giảm thiểu sự thiên vị này không thể được thực hiện chỉ bằng một cuộc thăm dò ý kiến ​​và mô hình cơ sở cử tri (tức là khả năng các loại cử tri khác nhau bỏ phiếu trắng như thế nào hoặc liệu có mối liên hệ giữa tỷ lệ đặt cược cao và một sở thích cụ thể) sẽ được cập nhật khi có nhiều cộng đồng hơn cuộc thăm dò được tiến hành.

Để biết thêm thông tin về cách hiểu phân tích thống kê của các cuộc thăm dò, Wikipedia cung cấp các trang hay về Thăm dò ý kiếnKhoảng tin cậy để tham khảo.

Phản hồi của cộng đồng

Việc nâng cao Cardano luôn dựa vào ý kiến ​​đóng góp và sự đồng ý tích cực của cộng đồng. Hơn 1.000 thành viên từ 24 quốc gia đã tham gia 50 hội thảo CIP-1694 toàn cầu năm nay để khám phá tiềm năng của quản trị phi tập trung, trên chuỗi. Sự chứng thực mới nhất của cộng đồng chỉ là một trong nhiều điểm tiếp xúc đáp ứng nhiều tháng xây dựng sự đồng thuận hướng tới tầm nhìn chung và mong muốn chung để cùng nhau đạt được những điều đáng kinh ngạc hơn.

Ngoài việc bỏ phiếu, trong sự kiện bỏ phiếu Cardano, cộng đồng còn có cơ hội cung cấp phản hồi thông qua một biểu mẫu ẩn danh. Một số ý kiến ​​đáng chú ý hơn bao gồm:

Tiến độ vừa nhanh chóng vừa đúng hướng, mang lại niềm tin tốt cho tương lai.’

‘Tôi nghĩ rằng tiến về phía trước là cách tốt nhất để phát triển với MVG (quản trị “trên chuỗi” khả thi tối thiểu).’

Quản trị trên chuỗi rất đáng được triển khai. Những người khác sẽ nhận thấy những gì đã đạt được ở đây và Cardano trở thành hình mẫu cho cách thực hiện điều đó.’

Để nắm bắt các chủ đề tổng thể từ phản hồi của bạn, chúng tôi đã chuẩn bị một đám mây từ dựa trên phản hồi:

Nhìn về phía trước

Việc duy trì động lực của Cardano sẽ đòi hỏi sự tập trung và tham gia chung của cộng đồng trong những thời điểm như đợt kiểm tra nhiệt độ tiếp theo về tiến trình quản trị của Cardano vào đầu năm tới. Thúc đẩy việc triển khai CIP-1694 là ưu tiên hàng đầu của Cardano vào năm 2024, điều này sẽ mang đến nhiều cơ hội cho cộng đồng tham gia.

Từ chuỗi hội thảo cộng đồng toàn cầu về Hiến pháp và hơn thế nữa, những thời điểm quan trọng này trong năm 2024 sẽ dẫn đến Hội nghị lập hiến vào cuối năm sau, nơi các đại biểu do cộng đồng bầu chọn sẽ tập hợp và làm việc cùng nhau để thông qua phiên bản cuối cùng của Hiến pháp Cardano để phê chuẩn vào ngày -chain của cộng đồng Cardano.

Cùng với hội thảo CIP-1694, việc triển khai SanchoNet vào mùa hè vừa qua đã cung cấp cho chủ sở hữu ada một môi trường an toàn và bảo mật để kiểm tra và cung cấp phản hồi về các tính năng và thông số kỹ thuật của CIP-1694. Sáng kiến ​​này đã mở ra cánh cổng dẫn đến các cấp độ quản trị cộng đồng mới, trao quyền cho các thành viên cộng đồng quyền tự do và nguồn lực để thử nghiệm tương lai của Cardano. Thời điểm này cũng đưa ra các biện pháp khuyến khích dành cho các nhà phát triển công cụ quản trị, sản phẩm và DApp, đồng thời truyền cảm hứng cho cộng đồng tham gia hiệu quả hơn trên GitHub.

Quản trị tốt là vấn đề phức tạp nhưng có thể đạt được với sự hỗ trợ của cả cộng đồng. Chúng tôi hy vọng tiến độ của năm nay sẽ truyền cảm hứng cho cộng đồng tiếp tục hợp tác và tham gia vạch ra con đường phía trước của Cardano vào năm 2024.

Nguồn: https://www.intersectmbo.org/news/cip-1694-progress-update