Hướng dẫn viết đề xuất và thiết lập thử thách dự án Catalyst

Với nền tảng đổi mới Ideascale, nhiều người đã có thể biến ước mơ thành hiện thực. Hàng ngàn đề xuất được đệ trình và phê duyệt với số tiền cấp vốn khổng lồ qua nhiều vòng cấp vốn. Dự án Catalyst đang ngày càng nổi tiếng, thu hút rất nhiều sự tham gia đáng kinh ngạc từ cá nhân, tổ chức từ khắp nơi trên thế giới.

Làm thế nào để viết đề xuất đầy đủ ý nghĩa, đầy đủ thông tin theo yêu cầu để đệ trình lên các vòng cấp vốn Catalyst?

Hãy cùng Cardano Library tìm hiểu cách viết đề xuất qua bài này nhé.

Quy trình đệ trình đề xuất trong Catalyst.

 1. Chuẩn bị đề xuất
 2. Nộp đề xuất thông qua nền tảng IdeaScale
 3. Cố vấn cộng đồng sẽ đánh giá đề xuất
 4. Người đề xuất xem và phản hồi các đánh giá
 5. Cố vấn cộng đồng kinh nghiệm vCA sẽ đánh giá cá ý kiến phê bình của Cố vấn cộng đồng.
 6. Đề xuất được hiển thị trong ứng dụng Voting và những người nắm giữ ADA sẽ bỏ phiếu bình chọn đề xuất cần triển khai.
 7. Công bố kết quả đề xuất được cấp vốn.
 8. Nhận vốn (có thể nhận nhiều lần theo tiến độ phát triển dự án)
 9. Thực hiện và báo cáo tiến độ cho Catalyst.

Cách viết đề xuất

1. Đặt tựa đề (Tối đa 35 ký tự)

Tên bản đề xuất nên thể hiện sự đổi mới mà bạn đang cố gắng đạt được, đồng thời thu hút sự chú ý của mọi người. Nhưng cần tránh mọi từ ngữ mang tính tiếp thị bóng bẩy. Chỉ cần cho người xem biết đề xuất của bạn làm gì và nó dành cho ai một cách rõ ràng nhất có thể là được. Hãy giữ cho nó đơn giản, đầy đủ thông tin và cố gắng tập trung vào khán giả của bạn.

Ví dụ về tựa đề: Mạng vlog của người vận hành pool.

*Cách viết phần đặt vấn đề

Nêu thử thách

Mỗi ngân sách sẽ có một thử thách (đề bài) cụ thể mà các đề xuất sẽ cố gắng giải quyết. Các thử thách ban đầu sẽ được đặt ra bởi đội ngũ dự án Catalyst và sau đó sẽ là cơ hội để cộng đồng tự phát triển các thử thách của riêng họ. Điều quan trọng là các đề xuất đề cập đến thử thách một cách trực tiếp. Đây là một ví dụ về một thử thách cùng một số câu đặt vấn đề có đề cập đến thử thách đó.

Thử thách

Ví dụ: bằng cách nào chúng ta có thể thúc đẩy các lập trình viên và người khởi nghiệp bắt tay xây dựng Dapps và công việc kinh doanh trên nền tảng Cardano trong 6 tháng tới?

Đặt vấn đề

Ví dụ: Những người xây dựng (dApps) không muốn đối phó với vấn đề chi phí thời gian liên quan đến việc đảm bảo ngân sách. Chúng ta giúp họ hợp lý hóa các đề xuất bằng cách nào?

Tôi đang cố gắng giải quyết vấn đề khởi động phong trào tài chính mở / phi tập trung trên Cardano trước khi Plutus và Marlowe lên được mainet.

Trong cả hai ví dụ này, mối quan hệ giữa các câu đặt vấn đề và thách thức là rõ ràng. Đây là những gì mà những người bình chọn tìm kiếm. Tuy nhiên, mặc dù nội dung của các phần đặt vấn đề đã rõ ràng và hiệu quả, nhưng những phần đặt vấn đề này vẫn có thể được cải thiện thêm.

**Cách đặt vấn đề hay (tối đa 140 ký tự)

Đặt vấn đề xác định vấn đề liên quan đến thử thách, và cung cấp một giải pháp. Quan trọng là cần tập trung vào các vấn đề chung, vấn đề cấp bách, vấn đề đáng giá, và các vấn đề có tính lặp đi lặp lại. Việc giải thích vấn đề của bạn ở đây rất quan trọng để có được một bản đề xuất tốt, bởi vì đây là chỗ đầu tiên mà người bầu chọn nhìn vào. Một câu đặt vấn đề tốt có 4 cấu phần: kết quả đầu ra dự kiến, vấn đề vướng mắc, các chi phí của vấn đề, và bằng chứng.

Cấu trúc của phần đặt vấn đề

Kết quả đầu ra dự kiến (Desired outcome): Phác thảo một bức tranh về trường hợp hoàn mỹ một khi vấn đề của bạn được giải quyết.

Vấn đề vướng mắc (Blocking problem): Một lời giải thích ngắn gọn về vấn đề vướng mắc đang cản trở các trường hợp này xảy ra.

Chi phí của vấn đề (Costs of the problem): bản tóm tắt về cả cơ hội và chi phí tài chính của vấn đề đối với các bên liên quan chính. Điều này giúp người bình chọn đánh giá mức độ ảnh hưởng của vấn để.

Bằng chứng (Evidence): nhằm củng cố cho vị trí mà bạn đưa ra trong một kế hoạch chi tiết.

Dưới đây là một ví dụ cụ thể:

Kết quả đầu ra dự kiến Chúng tôi muốn thực hiện việc chuyển tiền đến các công nhân đang sống ở Philippines với mức chi phí hợp lý.
Vấn đề vướng mắc 11% dân số của Philippines bị mất chi phí giao dịch.
Chi phí của vấn đề Khoảng 1 tỷ USD được chi trả cho phí giao dịch.
Bằng chứng Đường dẫn đến các dữ liệu nhằm chứng minh điều này.

Dưới đây là một câu đặt vấn đề hoàn chỉnh, nơi tổng hợp đầy đủ các thông tin đề cập ở trên:

chuyển tiền đến công nhân Phillippines nên được thực hiện với chi phí phải chăng hơn. Tuy nhiên,11% dân số đang mất đến 1 tỷ USD vào phí giao dịch mỗi năm. Đường dẫn kết quả nghiên cứu [1], [2].

Kết luận

 • Phát biểu kết quả dự kiến của bạn và vấn đề cản trở nó.
 • Xác định chi phí của vấn đề.
 • Đưa ra bằng chứng hỗ trợ những phát hiện của bạn.

2. Giải pháp (tối đa 140 ký tự)

Cấu trúc giải pháp

Bạn chỉ có 140 ký tự để biểu đạt nhiều thông tin quan trọng. Do mỗi ký tự đều quan trọng, nên bạn cần bám sát các đường dẫn.

Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng giải pháp của bạn phải dựa trên một vấn đề đã biết. Nó phải thực sự giải quyết vấn đề được nêu tại phần đặt vấn đề. Một giải pháp tìm kiếm một vấn đề hiếm khi là một lựa chọn hấp dẫn vì nó kém hiệu quả hơn so với việc đáp ứng một nhu cầu rõ ràng. Vì vậy, hãy nhớ: bắt đầu với việc giải quyết vấn đề và sau đó đưa ra tầm nhìn về giải pháp của bạn trong phần “Kế hoạch chi tiết”. 140 ký tự của bạn nên đề cập vấn đề, giải quyết nó và cung cấp một số thông tin chi tiết về các giải pháp của bạn khác với nhữn giải pháp khác.

Ví dụ về phát biểu giải pháp: Kiến tạo một tạp chí kỹ thuật số do người vận hành pool duy trì trên blockchain để giới thiệu Cardano với các đối tượng mới ngoài những người dùng hiện tại.

Kết luận

 • Đề cập vấn đề một cách trực tiếp để đảm bảo rằng giải pháp của bạn phù hợp với thử thách đặt ra.
 • Làm cho dự án của bạn nổi bật thông quan những điểm khác biệt.
 • Tạo ra một giải pháp giải quyết một vấn đề thay vì tìm kiếm một vấn đề khác.

3. Kinh nghiệm liên quan (tối đa 140 ký tự)

Xác định lợi thế của bạn

Xác định lợi thế cạnh tranh của bạn, đảm bảo bạn đi đến nơi đến chốn với dự án. Chúng tôi có thể phân chia lợi thế cạnh tranh của bạn thành các dạng khác nhau. Giải pháp của bạn nên bao gồm càng nhiều giải thích về các lợi thế cạnh tranh càng tốt. Hãy nhớ là, người bỏ phiếu các đề xuất muốn thấy đề xuất của bạn như là một cái gì đó chắc chắn. Nếu bạn có thể giải thích rõ ràng tại sao bạn khác biệt so với các dự án khác trong không gian blockchain, khi đó bạn có một lợi thế cạnh tranh quan trọng.

Các nhà sáng lập (Founders): những người làm việc với đề xuất của bạn có thể đóng góp chuyên môn cá nhân và kinh nghiệm làm việc vào dự án.

Ví dụ: Jonh Doe hoàn thành bằng tiến sĩ với trọng tâm về các cơ chế khuyến khích của hệ thống ngân quỹ blockhain.

Kết luận

 • Xác định lợi thế cạnh tranh của bạn và đảm bảo rằng nó được nhiều người biết đến.
 • Điều này có thể trông khác biệt giữa các loại hình dự án khác nhau.
 • Hãy nhớ khán giả của bạn là những người khác trên nền tảng.

4. Kế hoạch chi tiết

Khác biệt qua cái nhìn sâu sắc

Bây giờ chúng ta đã phác thảo ra vấn đề và đưa ra một giải pháp vững chắc, giờ hãy nói về việc thực thi. Các vấn đề khác nhau đòi hỏi các giải pháp khác nhau. Chúng tôi đang tìm kiếm nhiều ý tưởng dự án khác nhau, từ các chiến dịch tiếp thị, tài nguyên giáo dục đến cải tiến hạ tầng của nhà phát triển và phát triển kinh doanh.

Bạn nên xem kế hoạch của mình dưới dạng một lộ trình và các phân tích về nhu cầu. Trước hết, giải pháp của bạn vận hành bằng cách nào? Mặc dù bạn có thể là người đầu tiên xác định vấn đề của mình, nhưng điều quan trọng là bạn phải giải thích được tại sao giải pháp của bạn sẽ thành công nhất trong một lĩnh vực có nhiều sự lựa chọn.

Thị trường (Market): Thị trường bạn xác định chưa từng được tiếp cận hoặc ưu tiên trước đó. Cần xác định các thị trường có mức tăng trưởng 20%/năm.

Ví dụ: Giải pháp phần cứng của chúng tôi hoạt động với tất cả các blockchains bằng chứng công việc.

Sản phẩm (Product): Giải pháp của bạn hoạt động trên thị trường theo một cách có tác động đặc biệt.

Ví dụ: Phần cứng bổ sung này làm giảm mức tiêu thụ năng lượng của các giàn máy đào xuống 20%.

Sự chuyển đổi (Acquisition): Lộ trình của bạn đến với người dùng và sự chuyển đổi nền tảng là rõ ràng và được suy nghĩ kỹ lưỡng.

Ví dụ: Quyền truy cập vào thông tin mạng thúc đẩy chuyển đổi người dùng mà không mất phí.

Sự độc quyền (Monopoly) : Khi bạn phát triển trong lĩnh vực này, công ty của bạn thực sự trở nên mạnh mẽ hơn.

Ví dụ: Việc sử dụng giao thức Ouroboros cho phép hệ thống của chúng tôi trở nên an toàn hơn khi sự phi tập trung tăng lên.

Cho chúng tôi biết ngân sách bao nhiêu (Show us the money)

Các vấn đề phức tạp thường cần đủ kinh phí để giải quyết. Điều này được hiểu bởi cộng đồng tại dự án Catalyst. Tuy nhiên bất kỳ ai bỏ phiếu cho các đề xuất này đều nên có khả năng biết được nguồn ngân sách tài trợ được sử dụng như thế nào. Hãy cung cấp bảng phân tích chi tiết về cách ngân sách sẽ được chi tiêu. Điều này có thể xảy ra theo nhiều cách nhưng chắt lọc ngân sách của bạn thành một loạt các khoản mục là một cách rõ ràng để cho người bỏ phiếu thấy rằng bạn đã cân nhắc cách chi tiêu các khoản tài trợ chính.

Điều quan trọng cần nhớ là ngân sách của bạn phải đáp ứng các yêu cầu của dự án mà bạn đang đặt ra. Nếu bạn đang cố gắng kiếm tiền cho một buổi gặp mặt nhỏ thì một vài trăm đô là đủ. Nếu bạn đang điều phối sự phát triển của cơ sở hạ tầng quan trọng thì bạn sẽ cần nhiều nguồn lực hơn. Do đó, hãy đảm bảo tầm nhìn phù hợp với ngân sách.

Ví dụ: Tạo Postcast tập trungvaof nhà phát triển sẽ tiêu tốn khoảng 5KUSD trong 6 tháng đầu tiên.

Bắt tay vào việc

Khi xây dựng đề xuất của mình, bạn nên viết như thể bạn sẽ thực sự nhận được tài trợ vậy. Nhưng điều quan trọng là làm sao để bất kỳ ai đọc đề xuất của bạn đều hiểu rằng bạn sẽ có thể thành công khi đề xuất bắt đầu chạy. Đây là nơi lộ trình của bạn xuất hiện. Lộ trình của bạn nên chia nhỏ tất cả các cột mốc quan trọng mà bạn dự định đạt đuuợc sau khi nhận được tài trợ. Điều này có thể được thực hiện theo một số cách khác nhau, nhưng một lộ trình tốt sẽ nêu chi tiết các mục tiêu của một tháng, ba tháng, và sáu tháng của bạn.\

Trong lộ trình, điều quan trọng là phải xác định các chỉ báo chính về hiệu quả (KPI) của bạn. Đây là những mục tiêu mà bạn đạt được để chứng tỏ bạn đã thành công. Dưới đây là một số ví dụ về KPI:

 • Số người dùng tham gia
 • Năng lực sản phẩm được xây dựng
 • Điểm chuẩn hiệu quả đạt được
 • Khả năng ổn định của mạng lưới x thời gian.

Điều quan trọng cần nhớ về KPIs là chúng phải gắn với một con số. Việc có được 15 người dùng ban đầu là một mục tiêu có thể đạt được. Có được “nhiều” người dùng là khá mơ hồ và khó ai có thể phân xử được. Hãy nhớ rằng, bạn đang trình bày những ý tưởng này với cộng đồng, nên bạn càng rõ ràng về ý định của mình và ý định của bạn càng dễ dàng xác minh rằng bạn đã đặt được mục tiêu của mình, thì bạn càng có nhiều khả năng được xem là một sự lựa chọn tuyệt vời.

IP (Intellectual Property – Quyền sở hữu trí tuệ)

Vui lòng chia sẻ với người đánh giá Quyền sở hữu trí tuệ của bạn là gì? (Bằng sáng chế, nhãn hiệu, bản quyền, cấp phép…) để họ có thể đánh giá xem điều đó có phù hợp với kho bạc hay không/

Định nghĩa sự thành công

Đề xuất này thành công sẽ trông như thế nào? Mặc dù nó (đề xuất của bạn) có thể không hoàn thành hoàn toàn sau một vòng tài trợ, nhưng đề xuất của bạn nên cung cấp cho Catalyst ý tưởng về trạng thái kết thúc sẽ trông như thế nào. Điều này, giống như KPI của bạn vậy, phải làm một con số dễ hiểu và có thể được xác minh bởi bất kỳ ai.

Kết luận

 • Hãy gắn ngân sách và lộ trình phù hợp với nhu cầu trong dự án của bạn.
 • Hãy thiết lập các chỉ báo chính về hiệu quả có thể đạt được, cho thấy tiến độ tốt hướng đến mục tiêu của bạn.
 • Thiết lập quyền sở hữu trí tuệ để mọi người biết ai sở hữu cái gì.
 • Định nghĩa sự thành công cho dự án của bạn.

5. Tệp đính kèm / đường dẫn

Điều quan trọng là mọi người có thể chia sẻ thêm thông tin cần thiết. Đó là lý do tại sao các tệp PDF, hình ảnh và URL bổ sung có thể được gửi qua Ideascale để mọi người có thể xem chúng.

6. Phản hồi

Sự hỗ trợ của cộng đồng

Để làm cho mỗi đề xuất trở nên mạnh mẽ nhất có thể, Catalyst khuyến khích mọi người sử dụng nền tảng đổi mới để thảo luận về từng ý tưởng. Trên thực tế, chúng tôi đã tạo ra các hướng dẫn dành cho người đánh giá (reviewer guidelines) nhằm giúp bạn định hướng đánh giá của bản thân. Để có một cuộc trò chuyện hiệu quả và nhiều thông tin, chúng tôi khuyến khích mọi người tập trung phản hồi của họ vào các lĩnh vực sau:

Khả năng kiểm định/ kiểm toán (Auditability): Những chi tiết nào còn thiếu trong bản đề xuất để giúp người phê bình đánh giá được chính xác dự án?

Tác động (Impact): Làm thế nào để đề xuất có thể giải quyết thách thức tốt hơn? Làm cách nào để chúng tôi có thể khuyến khích mọi người xây dựng dApp trên Cardano trong 6 tháng tới?

Tính khả thi (Feasibility): Những cách nào mà ngân sách, kế hoạch và phạm vi của đề xuất có thể được sửa đổi để làm cho nó dễ đạt được hơn.

Ví dụ: Nếu sáng kiến tiếp thị của bạn cung cấp số lượng người dùng chính xác mà nó đang cố gắng đưa vào làm KPI thì việc theo dõi sự thành công của nó sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Kết luận

 • Làm cho các đề xuất khác mạnh mẽ hơn bằng cách đưa ra phản hồi tốt.
 • Kết hợp phản hồi hữu ích vào đề xuất của riêng bạn.
 • Tham gia tích cực vào quá trình đổi mới để đảm bảo nó tiếp tục phát triển.

*CÁCH VIẾT MỘT ĐỀ XUẤT THIẾT LẬP THỬ THÁCH (CHALLENGE SETTING)

Giải phóng cộng đồng

Mục đích của việc cộng dồn dự án Catalyst viết thử thách của riêng họ là giải phóng nền tảng khỏi sự lệ thuộc vào đội ngũ dự án Catalyst. Cuối cùng, cộng đồng Cardano sẽ kiểm soát quá trình đổi mới và cộng tác từ khi bắt đầu cho đến lúc chuyển giao. Với ý nghĩ đó, điều quan trọng là chúng ta phải hiểu một thử thách sẽ có tác động như thế nào.

Tập trung vào sự phát triển

Thử thách là một câu hỏi giúp cộng đồng tập trung sự sáng tạo vào việc phát triển hệ sinh thái Cardano. Tất nhiên, mỗi người sẽ hiểu “phát triển” theo những kiểu khác nhau. Chìa khóa để viết một đề bài, câu hỏi thử thách có tác động là sự cân bằng. Nó phải đủ bao quát để được giải quyết theo nhiều cách, nhưng phải đủ cụ thể để nâng cao giá trị của Cardano cho mọi người.

Ví dụ về câu hỏi thử thách

Dưới đây là một số ví dụ về các câu hỏi thử thách:

Quá cụ thể

Bằng cách nào để những người vận hành Pool tại Nam Âu thu hút người ủy thác trong 2 tháng tới?

Câu hỏi thử thách này chỉ đề cập đến những người vận hành Pool ở Nam Âu. Cardano là một hệ sinh thái toàn cầu cho phép tham gia theo nhiều cách khác nhau. Câu hỏi thử thách nên giúp ích cho tất cả mọi người.

Quá bao quát

Bằng cách nào chúng ta có thể khiến Cardano trở nên hữu dụng hơn?

Tất nhiên, chúng tôi muốn Cardano trở nên hữu ích hơn nhưng thử thách này không cung cấp cho những người tham gia bất kỳ tham số nào để khơi dậy sự sáng tạo của họ. Các ràng buộc là cần thiết để giúp cộng đồng giải quyết các nhu cầu trực tiếp của hệ sinh thái.

Phù hợp

Bằng cách nào chúng ta có thể khuyến khích những người khởi nghiệp phát triển kinh doanh trên nền tảng Cardano trong 6 tháng tiếp theo?

Thử thách này có khung thời gian và đề cập đến một cộng đồng quan trọng đối với toàn bộ cộng đồng Cardano. Hơn nữa, nó có thể được giải quyết theo nhiều cách khác nhau thông qua các đóng góp cả về kỹ thuật và phi kỹ thuật. Tuy nhiên, thiết lập câu hỏi thử thách chỉ là một phần quan trọng của dự án Catalyst. Việc đề cập những thách thức đó một cách rõ ràng và ngắn gọn cũng là điều cần thiết để xác định những ý tưởng có tác động nhất cho dự án Catalyst.

7. Gắn thẻ

Vui lòng thêm thẻ vào đề xuất của bạn nếu bạn đang tìm kiếm cộng tác viên/ lời khuyên/ người thực hiện.

—The End—-

Chào bạn,
Cảm ơn bạn đã đăng bài. :pray:
Mình là Cường, Cardano Ambassador, Moderator của diễn đàn này (diễn đàn chính thống của Cardano), cũng như của diễn đàn Tiếng Việt.
Mình cũng là người liên hệ và xin Cardano Foundation cấp phép mở diễn đàn Tiếng Việt.
Diễn đàn mình lập ra để đăng những thông báo quan trọng và chính thức từ Cardano.
Vậy nên, khi đăng tin, bạn vui lòng chỉ đính kèm link nguồn chính thức từ Cardano, không đính kèm affiliate link để quảng cáo cho 1 bên thứ 3.
Nếu không chỉ rõ nguồn, hoặc dù đã chỉ rõ nguồn nhưng nội dung sai lệch, dịch nghĩa sơ sài, sử dụng google dịch…mình xin phép xóa bài viết.
Trong trường hợp này, bạn đã đính kèm link không chính thức ở cuối bài viết.
Do đó, phiền bạn xóa link đó, hoặc mình xin phép xóa bài viết của bạn sau 24h nữa.
Cảm ơn bạn!

Dear Mr.Cường,

Cảm ơn Bạn đã phản hồi.
Mình gửi Bạn link đến tài liệu mình tham khảo để tạo bài đăng trên.
Tài liệu từ Catalyst School:

Tài liệu này được chia sẻ bởi Catalyst. Và hiện tài liệu này vẫn được chỉnh sửa và cập nhật theo tình hình các vòng cấp vốn (do nhận ra nhiều điểm cần cải thiện qua mỗi vòng cấp vốn).

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên lạc lại mình nhé.

Trân trọng.